Cách xông tinh dầu quế

Tinh dầu quế vốn rất nổi tiếng bởi có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe đồng thời cách làm cũng không hề phức tạp chút nào cả.

Tinh dầu quế vốn rất nổi tiếng bởi có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe đồng thời cách làm cũng không hề phức tạp chút nào cả.

Quế có một lịch sử lâu đời và đã góp mặt vào nền y học của phương Đông từ hàng nghìn năm về trước. Từ xa xưa, các thầy thuốc đã dùng quế để giúp chữa trị cho các tình trạng như tâm trạng u uất, trầm cảm cho đến thừa cân. Dù ở dạng tinh dầu, rượu, trà hay thảo mộc, quế cũng có thể mang đến nhiều tác dụng hữu ích.

Trong dân gian, quế là một vị thuốc rất quan trọng và cũng được người dân sử dụng như một loại gia vị cho các món ăn truyền thống. Ngày nay, với những tác dụng tích cực của nó, quế còn được lựa chọn để làm tinh dầu sử dụng cho mọi nhà. Bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau về một trong những cách sử dụng loại tinh dầu này phổ biến nhất - xông tinh dầu quế nhé!

Xông là gì?


Xông hơi là một phương pháp trị liệu đơn giản được tận dụng phổ biến. Dựa trên hình thức tự điều tiết thân nhiệt bằng cách ra mồ hôi của cơ thể do hệ thần kinh tự động điều khiển. Việc tăng tiết mồ hôi và giãn nở những mạch máu ngoại biên. Qua xông hơi không những có thể giúp giải cảm, hạ sốt mà còn được vận dụng để làm tiêu thủng tán thấp, hạ cao huyết áp và giải độc cho cơ thể trong nhiều trường hợp khác nhau. Bà con thường dùng cách xông hơi bằng nồi xông. Hơi nước nóng bốc lên từ nồi xông làm giãn nở mạch máu dưới da vừa kích thích lưu thông khí huyết vừa thúc đẩy việc đào thải hàn khí hoặc thấp khí ra khỏi cơ thể theo đường mồ hôi. Do đó xông hơi có thể làm giải cảm hoặc hạ sốt.

Xông hơi bằng tinh dầu quế có lợi hay hại đến sức khoẻ?


Dựa vào tính chất dễ bay hơi của tinh dầu. Nhỏ tinh dầu quế vào nước nóng, hơi nước bay lên sẽ cuốn theo tinh chất của tinh dầu. Tác động trực tiếp qua đường thở đến tận phế nang, nhờ quá trình trao đổi chất ở phế nang nó được ngấm vào máu. Sát khuẩn đường hô hấp, qua niêm mạc mắt, mũi, tai, da.

Hướng dẫn cách xông quế đúng cách


Bước 1: Chuẩn bị nước nóng, điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp. Không quá nóng để tránh bị bỏng, rồi cho vào chậu nước.

Bước 2: Tìm phòng kín, đóng kín cửa và chùm thêm khăn nếu có thể để hơi nước không bị thoát ra ngoài. Sau đó cho vài giọt tinh dầu quế vào nước rồi bắt đầu xông hơi

Bước 3: Hãy để cơ thể và làn da của bạn gần chậu nước nhất có thể và thư giãn để hơi nóng bắt đầu đẩy vi khuẩn từ lỗ chân lông ra ngoài. Nếu da bạn thuộc kiểu da dầu, da hỗn hợp, bạn có thể xông mặt bằng tinh dầu quế trong khoảng 10-15 phút. Với những bạn có da thuộc dạng khô, chỉ nên thực hiện dưới 5 phút để tránh da bị khô quá, không tốt cho da.

Bước 4: Sau khi thực hiện xông hơi xong, để cơ thể khô và tắm tráng lại với nước ở nhiệt độ mát. Bước này sẽ giúp lỗ chân lông se khít lại sau khi nở ra ở bước xông hơi. Khi tắm xong, hãy dùng kem dưỡng ẩm hoặc nước hoa hồng để thoa lên da ngay.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *