Thời hạn sử dụng của tinh dầu thiên nhiên và những điều spa cần lưu ý

Tinh dầu tốt cho cả sức khỏe và tinh thần nên được các spa mua với số lượng lớn. Tuy nhiên, có bao giờ bạn tự hỏi liệu tinh dầu có hạn sử dụng hay không chưa?

Việc sử dụng tinh dầu thiên nhiên đúng cách, đúng liều lượng và đúng thời điểm là rất quan trọng để phát huy tối đa hiệu quả của nó. Để hiểu rõ hơn về thời hạn sử dụng của tinh dầu thiên nhiên và những tác hại khó lường của tinh dầu hết hạn, BBHathorPlus mời bạn cùng khám phá qua bài viết dưới đây

Tinh dầu có thời hạn sử dụng không?

Cho đến nay, vẫn có rất nhiều người lầm tưởng rằng tinh dầu có thể sử dụng vô thời hạn. Tuy nhiên, tinh dầu cũng chịu cũng ảnh hưởng và tác hại bên ngoài như ánh sáng, nhiệt độ và nhiều yếu tố khác. Đó là lý do vì sao tinh dầu thực chất là có thời hạn sử dụng.

Tinh dầu thiên nhiên có thời hạn sử dụng

Tinh dầu thiên nhiên có thời hạn sử dụng

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng của tinh dầu

Tuy có tính kháng khuẩn và không chứa nước nhưng tinh dầu vẫn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác.

Tinh dầu thiên nhiên bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố

Tinh dầu thiên nhiên bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố

Ánh sáng

Tia UV trong ánh sáng mặt trời sẽ làm phá vỡ các phần tử trong tinh dầu nên sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu. Vì vậy, cần phải bảo quản tinh dầu ở nơi tối và tránh ánh sáng mặt trời.

Nhiệt độ

Dưới tác động của nhiệt độ, tinh dầu sẽ bay hơi và lan tỏa hương thơm. Đó cũng là lý do vì sao khi sử dụng đèn xông tinh dầu thì hương thơm từ tinh dầu có thể lan tỏa dễ dàng.

Oxi

Đây là một trong những tác nhân gây ảnh hưởng đến tinh dầu vì các phân tử tinh dầu biến thành các gốc tự do không ổn định, có thể sẽ gây ảnh hưởng và tổn hại đến da.

Thành phần hóa học

Có rất nhiều loại tinh dầu và mỗi loại đều có thành phần cũng như cấu trúc hóa học khác nhau. Vì vậy thời hạn sử dụng của tinh dầu cũng sẽ có sự khác biệt.

Thời hạn sử dụng của tinh dầu nguyên chất

Cách tốt nhất để phân tích thời hạn của tinh dầu là dựa trên thành phần hóa học của chúng.

- Tinh dầu có hạn dùng 1-2 năm: có thành phần hóa học họ Monoterpene, có kết thúc bằng -ene như limonene, pinene,...
- Tinh dầu có hạn dùng 3-5 năm: có thành phần hóa học họ Monoterpenol, Aldehyde, Oxide.
- Tinh dầu có hạn dùng 5-7 năm: có thành phần hóa học họ Ester, Ether, Ketone, Phenol.
- Tinh dầu có hạn dùng 7-8 năm: có thành phần chứa nhóm Sesquiterpene và Sesquiterpene.

Những tác hại của tinh dầu hết hạn mà các spa cần lưu ý

Sử dụng tinh dầu hết hạn có thể gây ra những nguy hiểm đến sức khỏe không thể lường trước được. Da có thể bị đỏ, phát ban, ngứa hay thậm chí nghiêm trọng hơn là sẽ bị nhăn nheo vì tế bào da bị tổn hại dẫn đến già đi nhanh chóng.

Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản chất của tinh dầu bao gồm hạn sử dụng và tác hại của tinh dầu hết hạn để bạn có thể cân nhắc khi mua tinh dầu với số lượng lớn.

 

 

 

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *