Tinh dầu là gì?

Tinh dầu được sử dụng rộng rãi với nhiều mục đích khác nhau, được ví như một biện pháp thiên nhiên an toàn, hiệu quả để chăm sóc sức khỏe. Vậy tinh dầu là gì? Gồm những loại nào? Công dụng của tinh dầu ra sao? Hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

Tinh dầu được sử dụng rộng rãi với nhiều mục đích khác nhau, được ví như một biện pháp thiên nhiên an toàn, hiệu quả để chăm sóc sức khỏe. Vậy tinh dầu là gì? Gồm những loại nào? Công dụng của tinh dầu ra sao? Hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

Tinh dầu là gì?


Tinh dầu là một dạng chất lỏng chứa các hợp chất thơm dễ bay hơi được chiết xuất bằng nhiều phương pháp khác nhau, từ lá cây, thân cây, hoa, vỏ cây, rễ cây hoặc những bộ phận khác của thực vật.

Tinh dầu nguyên chất


Tinh dầu nguyên chất là loại tinh dầu được chiết xuất 100% từ tự nhiên, không bị pha lẫn các hợp chất hóa học khác.

Tinh dầu nguyên chất thường có tác dụng tốt cho sức khỏe, có thể dùng để ăn, uống theo liều lượng chỉ định của bác sĩ trừ một số loại tinh dầu khai thác từ các loại thảo mộc không ăn được như: Tinh dầu lộc đề, tinh dầu bách xù…

Tinh dầu không nguyên chất


Tinh dầu không nguyên chất là loại tinh dầu đã được pha với một số thành phần chất hóa học khác làm tinnh dầu loãng hơn vẫn giữ được mùi hương đặc trưng riêng, nhưng không TINH KHIẾT 100% như tinh dầu nguyên chất.

Hương liệu tổng hợp


Hương liệu tổng hợp là loại hương liệu được tổng hợp từ những loại hóa chất. Chúng có mùi hương giống với tinh dầu nguyên chất, nhưng có tác dụng không tốt với sức khỏe khi sử dụng nhiều.

Tinh dầu hoạt động như thế nào?


Tinh dầu được sử dụng phổ biến nhất trong liệu pháp trị liệu hương thơm. Tinh dầu không được dùng để nuốt. Các hóa chất trong tinh dầu có thể tương tác với cơ thể của bạn theo một số cách khác nhau, hẳng hạn như: khi thoa lên da.

Người ta cho rằng một số phương pháp ứng dụng nhất định có thể cải thiện khả năng hấp thụ, chẳng hạn như chườm bằng nhiệt hoặc lên các vùng khác nhau của cơ thể hoặc sử dụng tinh dầu xông hơi.

Hít hương thơm từ các loại tinh dầu có thể kích thích các khu vực của hệ thống limbic trong cơ thể,- tác động đến cảm xúc, hành vi, khứu giác và trí nhớ dài hạn.

Hệ thống limbic tham gia rất nhiều vào việc hình thành ký ức, và có thể giải thích một phần lý do tại sao những mùi quen thuộc có thể kích hoạt ký ức hoặc cảm xúc. Hệ thống limbic cũng đóng một vai trò trong việc kiểm soát một số chức năng sinh lý vô thức trong đó bao gồm: Nhịp thở, nhịp tim và huyết áp.

Các loại tinh dầu phổ biến


Có hơn 90 loại tinh dầu với các hương thơm khác nhau và có lợi cho sức khỏe. Một số loại tinh dầu phổ biến và những lợi ích về sức khỏe liên quan đến chúng:

Bạc hà: Được sử dụng giúp tăng cường năng lượng của cơ thể và hỗ trợ tiêu hóa
Hoa oải hương: Dùng để giảm căng thẳng
Gỗ đàn hương: Được sử dụng để làm dịu hệ thần kinh và giúp tập trung tốt hơn
Cam Bergamot: Được sử dụng giups giảm căng thẳng và cải thiện các tình trạng liên quan đến da như bệnh chàm
Hoa hồng: Được sử dụng giúp cải thiện tâm trạng và giảm lo lắng
Chamomile: Được sử dụng để cải thiện tâm trạng cũng như tạo cảm giác thư giãn
Ylang-Ylang: Được sử dụng trong điều trị đau đầu, buồn nôn và các bệnh ngoài da
Cây trà: Được sử dụng để chống lại nhiễm trùng và tăng cường khả năng miễn dịch
Hoa nhài: Được sử dụng giúp chống tình trạng trầm cảm, sinh con và giảm ham muốn tình dục
Chanh: Được sử dụng để hỗ trợ tiêu hóa, đồng thời hương thơm của chanh cũng giúp cải thiện tâm trạng, đau đầu ...
 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *